Thứ 3 ngày 14 tháng 08 năm 2018

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & XÂY DỰNG TIẾN BỘ
NHANH CHÓNG - TIẾT KIỆM


Hotline: 0913526447

Những điều bạn chưa biết về bê tông

Bê tông được coi là vật liệu xây dựng phổ biến trong cuộc sống hiện đại, bất cứ đâu cũng có thể gặp những công trình được xây dựng bằng bê tông cốt thép.Nhưng chắc hẳn không phải ai cũng có thể hiểu rõ về bản chất của bê tông. Bài viết sau đây sẽ mách bạn những điều bạn chưa biết về bê tông cũng như bản chất và ứng dụng của nó trong đời sống.

 

>>>Những điều đại kỵ cần tránh khi đổ móng nhà

>>>Kinh nghiệm vận hành xe cẩu an toàn

 

1.Nguồn gốc của bê tông

Theo định nghĩa hiện đại, bê tông là vật liệu nhân tạo được hình thành từ hỗn hợp nhiều nguyên liệu khác nhau: xi măng, nước, vôi... Còn theo các nghiên cứu khảo cổ, người La Mã đã biết sửa dụng tro núi lửa trộn với nước tạo ra một loại "bê tông đặc biệt", góp phần quan trọng trong việc tạo nên những công trình thế kỷ như đấu trường Colosseum tại Rome. Như vậy bê tông thực chất đã có từ rất lâu rồi.

 

Những điều bạn chưa biết về bê tông 1

 

 Nguồn gốc của bê tông

 

2.Một số loại bê tông hiện đại điển hình

Với sự xuất hiện của xi măng Portland, ngành xây dựng đã có bước ngoặt lớn sau những năm 40 của thế kỷ 19. Dần dần, các chuyên gia đã tạo ra nhiều loại bê tông khác nhau phù hợp với những mục đích cụ thể. Sau đây là những loại bê tông hiện đại điển hình mà bạn nên biết.

 

a.Bê tông cốt thép

Bê tông cốt thép là một loại vật liệu xây dựng kết hợp giữa bê tông và thép, rất quen thuộc với con người.  Bởi thép và bê tông đều có hệ số giãn nở nhiệt gần giống nhau, vì thế tránh được sự ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường.

Bê tông có vai trò bảo vệ cốt thép khỏi sự xâm thực của môi trường, và thép định vị bê tông nhằm tránh nứt vỡ. Trong các công trình hiện nay, bê tông cốt thép có vai trò là kết cấu chịu lực chính cho cả công trình. Nếu muốn phá vỡ kết cấu này phải sử dụng đến máy phá bê tông.

 

Những điều bạn chưa biết về bê tông 2

 

Một loại bê tông cốt thép điển hình

 

 

b.Bê tông nano

 Hiện nay, bê tông chứa chất kết dính xi măng là loại vật liệu xây dựng được sản xuất nhiều nhất trên thế giới, và có thể sẽ tạo một cuộc cách mạng xanh trong ngành xây dựng.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng vật liệu nano như là chất phụ gia đối với vật liệu xây dựng trên cơ sở chất kết dính xi măng tạo ra độ bền chắc ở những vùng chuyển tiếp khiến cho các tính chất của chúng được cải thiện rõ rệt.

 

c.Bê tông tiêu thấm

Bê tông tiêu thấm thường được dùng làm đường giao thông nhờ khả năng thấm nước cao của mình. Ngoài ra còn có những ưu điểm như làm giảm thiểu ô nhiễm nước mưa, bảo vệ nguồn nước ngầm,... Trên thế giới đã có một số nước sử dụng bê tông thấm nước để xây dựng các công trình như: đường giao thông, vỉa hè, bãi đỗ xe,…

 

 Những điều bạn chưa biết về bê tông 3

 

 Một ứng dụng điển hình của bê tông tiêu thấm

 

d.Bê tông sinh học

Có thể thấy, bê tông thuộc loại vật liệu "nồi đồng cối đá" nhưng chắc chắn nó vẫn không thể chiến thắng được thời gian, không thể bền bỉ theo năm tháng. Và giáo sư sinh vật Jonkers đã phát minh ra loại một loại bê tông có thể tự "hàn gắn" các vết nứt nhờ vào vi khuẩn và nước mưa được gọi là bê tông sinh học, giúp cho quá trình vận chuyển rác thải xây dựng trở nên nhẹ nhàng hơn.

Cụ thể đó là, một số loại vi khuẩn sẽ được cho ngủ đông và đóng gói thành hạt rất nhỏ, sau đó bổ sung vào kết cấu bê tông trong khi xây dựng. Khi các vết nứt xuất hiện, những viên siêu nhỏ này sẽ vỡ ra, cùng với nước xâm chúng sẽ bắt đầu "ăn thức ăn" đã dự trữ sẵn. Chất thải mà chúng thải ra là hợp chất đá vôi cứng, lấp vào các vết nứt trong cấu trúc công trình.

 

3.Đâu là lựa chọn số 1 cho những công trình

Hiện nay khi khoa học công nghệ phát triển, con người bắt đầu tìm kiếm vật liệu để thay thế bê tông nhưng trước khi có bất kỳ ý tưởng nào trở thành hiện thực thì bê tông vẫn đã đang và sẽ là lựa chọn số một cho các công trình xây dựng, hỗ trợ đào móng công trình

Để có thêm nhiều tin tức thú vị xin mời bạn đọc truy cập Cho thuê xe Tiến Bộ!

 

Thiết kế bởi ENUY

www.enuy.com.vn