Thứ 3 ngày 17 tháng 07 năm 2018

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & XÂY DỰNG TIẾN BỘ
NHANH CHÓNG - TIẾT KIỆM


Hotline: 0913526447

Những loại móng cơ bản trong xây dựng công trình

Móng nhà được coi là yếu tố cực kì quan trọng trong quá trình xây dựng nhà cửa, các công trình lớn nhỏ, đường xá,cầu cống,…Ngày nay các chuyên gia đã nghiên cứu ra rất nhiều loại móng phù hợp với từng kiểu công trình và điều kiện ngoại cảnh khác nhau. Để có một công trình vững chãi đòi hỏi phải có một cái móng tốt. Hãy nghiên cứu thật kĩ bài viết sau đây để rõ hơn về những loại móng cơ bản bạn nhé!

 

>>>Một số hãng máy xúc đào hàng đầu thế giới

>>>Các loại xe lu

1.Định nghĩa về móng

Móng (còn gọi là móng nền, nền móng hay móng nhà) là kết cấu kỹ thuật nằm dưới cùng của công trình xây dựng ở các tòa nhà, cầu,…Móng đóng vai trò trực tiếp trong việc chịu tải trọng của công trình, bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực, khối lượng của công trình và đảm bảo sự chắc chắn, vững chãi của công trình. Móng nhà là một trong những điều kiện quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây nhà, đặc biệt khi sửa chữa có thêm yếu tố gia tăng tải trọng như: chồng thêm tầng hay mở rộng không gian. Móng là thứ quyết định sự kiên cố, bền vững, được coi là nền tảng nâng đỡ cả công trình. Để đào móng công trình đúng kĩ thuật không phải là dễ dàng nếu không hiểu cặn kẽ tính chất của nó.

 

 

Những loại móng cơ bản trong xây dựng công trình 1

Thế nào là móng công trình ? 

2.Một số loại móng công trình

1.Móng đơn 

Là loại móng đỡ một cột hoặc nhiều cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực.Sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện,…

Các móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, hình chữ nhật, tám cạnh, hay hình tròn,… Chúng có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Được dùng sau khi  sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ bằng máy phá bê tông.

2.Móng băng

Móng băng thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc cắt nhau hình chữ thập, dùng để đỡ tường hoặc hàng cột. Khi thi công móng băng sẽ tiến hành việc đào móng xung quanh hoặc đào song song với nhau trong khuôn viên công trình. Móng băng hay dùng trong xây dựng nhà vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn rất nhiều.

Thêm một lưu ý là móng băng ở hồi nhà hay dùng phải tốt hơn móng băng dọc nhà và móng băng tường ngăn. Các loại móng băng trong xây dựng nhà có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

3.Móng bè

Là loại móng trải rộng dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực của công trình đè lên nền đất. Đó là loại móng được dùng chủ yếu ở vị trí có nền đất yếu và sức kháng nén yếu hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình,…Các vật liệu để đào móng cũng khá đơn giản, có thể dùng dịch vụ của công ty cho thuê xe cẩu tại Hà Nội để vận chuyển dễ dàng hơn.

 

 Những loại móng cơ bản trong xây dựng công trình 2


Kiểu móng bè trên thực tế

4.Móng cọc

Móng cọc là các loại móng gồm có cọc và đài cọc, được dùng để truyền sức nặng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở sâu trong lòng đất. Khi thi công loại móng này người ta có thể đóng và hạ những cây cọc lớn xuống tầng đất sâu, nhằm làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng. Các loại cọc tre hay cọc cừ tràm ở Việt Nam được sử dụng như một giải pháp để gia cố nền đất dưới móng công trình. Ngoài ra hiện nay người ta cũng thường sử dụng cọc bê tông cốt thép để ép cọc xuống nền đất khá hiệu quả.

 

Những loại móng cơ bản trong xây dựng công trình 3


 Móng cọc trong xây dựng công trình

 

Trên đây là những kiến thức cần thiết về các loại móng công trình, nếu trong quá trình xây dựng có gì vướng mắc hãy xem thêm tại Cho thuê xe Tiến Bộ để được hỗ trợ toàn diện hơn bạn nhé !

Thiết kế bởi ENUY

www.enuy.com.vn