Thứ 3 ngày 17 tháng 07 năm 2018

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & XÂY DỰNG TIẾN BỘ
NHANH CHÓNG - TIẾT KIỆM


Hotline: 0913526447

Phân loại các dòng xe cẩu cơ bản

 

Cần cẩu là một thiết bị rất quen thuộc, có ở hầu hết mọi công trình xây dựng. Người ta sử dụng cần cẩu để vận chuyển vât liệu xây dựng và các cấu kiện xây dựng lên cao, lắp ráp các chi tiết công trình,…Cùng tìm hiểu rõ hơn về cách phân loại các dòng xe cẩu cơ bản và tính năng của từng loại qua bài viết sau đây.

 

>>>Các loại xe tải cẩu

>>>Một số hãng máy xúc đào hàng đầu thế giới

1.Sơ lược về cần cẩu

Cần cẩu (hay còn gọi là cẩu hoặc cần trục) là một loại thiết bị nâng hạ. Đặc điểm chung của cần cẩu là hệ thống máy móc kết hợp sử dụng dây cáp và hệ pa lăng để treo móc vật cẩu, cần cẩu thường dùng cơ cấu tay cần hoặc khung cổng có chức năng cẩu các vật nặng, lắp ráp các công trình xây dựng, hay bốc xếp hàng hoá.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng để hỗ trợ cho công trình của mình bằng cách phối sử dụng dịch vụ cho thuê cần cẩu, cho thuê máy ủi máy xúc.

 

Phân loại các dòng xe cẩu cơ bản 1

 

Chiếc máy cẩu trong thực tế 

2.Cách phân loại cần cẩu cơ bản nhất

Cần cẩu là một loại thiết bị chuyên dụng, nó cũng như các thiết bị công trình khác được phân loại theo nhiều cách khác nhau, theo đó mỗi loại lại có những tính năng riêng biệt. Cho thuê xe Tiến Bộ sẽ mách bạn một trong những cách phân loại cần cẩu cơ bản.

1.Cần cẩu cố định

Là các loại cần cẩu chỉ hoạt động đứng im một chỗ, không có khả năng tự di chuyển, chẳng hạn như: Cẩu tháp, Cần trục, hay Cẩu bờ biển...

2.Cần cẩu di động

Cần cẩu di động là thuộc nhóm cần cẩu trục, có thể di chuyển ngang trên mặt đất bằng nguồn năng lượng kèm theo ngay trên máy cẩu. Loại này thường có kiểu tay cần nghiêng, có thể thay đổi tầm với bằng góc nghiêng tay cần hoặc là lắp thêm tay cần phụ. Hiện nay rất nhiều người có nhu cầu thuê loại cần cẩu này, kết hợp với dịch vụ thuê máy xúc đào để hỗ trợ cho công trình của mình.

Các dòng cẩu di động có thể được phân loại theo các tiêu chí như: theo cấu tạo cần cẩu, theo cơ cấu di chuyển và theo tải trọng... Với một số loại cần cẩu di động thường gặp trong thực tế, ta có thể phân loại chúng như sau :

 

a.Cẩu bánh xích( còn gọi là Crawler cranes): là loại cẩu có bộ phận di chuyển là bánh xích.

 

Ưu điểm của cẩu bánh xích:

+Sức nâng lớn: từ 40 – 3500 tấn, sức nâng của cẩu bánh xích được thiết kế lớn hơn sức nâng của cẩu bánh lốp rất nhiều

+Có tính di động và tính ổn định cao

+Có khả năng di chuyển ổn định trên các loại địa hình mà không bị mắc kẹt, đặc biệt là khu vực có nền đất mềm, hay địa hình hiểm trở.

+Đứng vững ngay cả khi không có chân trụ chống đỡ.

 

Phân loại các dòng xe cẩu cơ bản 2

 

Cần cẩu bánh xích đa dụng

 

Nhược điểm :

+Có khối lượng rất lớn

+Chi phí nhiên liệu cho việc di chuyển cao

+Khi di chuyển địa điểm khác mà xa bắt buộc phải tháo rời và vận chuyển bằng xe tải, tàu hỏa…

 

b.Cẩu bánh lốp (hay còn gọi là Wheel cranes): Đây là loại cẩu di chuyển bằng một bộ bánh xe với lốp cao su chuyên dụng. Ngoài ra cẩu bánh lốp được thiết kế thêm chân chống có vai trò chống đỡ, tăng sự ổn định cho cần cẩu.

 

 

Phân loại các dòng xe cẩu cơ bản 3

 

Một trong những chiếc cần cầu bánh lốp

 

Cẩu bánh lốp được chia làm 3 loại :

+Rough terrain crane (cẩu địa hình): 25-70t

+Truck crane: 25-200t

+All terrain crane ( hay cẩu địa hình 2 cabin): 70-1600t

 

Tùy theo tính chất của từng công trình và điều kiện địa hình, địa lý, người ta có thể linh động thuê và cho thuê xe cần cẩu với những loại cần cẩu khác nhau, phù hợp và đúng khoa học.

Thiết kế bởi ENUY

www.enuy.com.vn